Menu

GIỚI THIỆU GÓI TƯ VẤN KỸ THUẬT TRONG LĨNH VỰC THIẾT KẾ KHÁCH SẠN


Dec 19, 2019

STS HOSPITALITY

GIỚI THIỆU GÓI TƯ VẤN KỸ THUẬT TRONG LĨNH VỰC THIẾT KẾ KHÁCH SẠN

1.Tư vấn kỹ thuật là gì?

 

Tư vấn kỹ thuật (Technical Assistance), một cụm từ đã  trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong giai đoạn chuẩn bị cũng như xuyên suốt quá trình thực hiện với bất kỳ mỗi dự án lớn nhỏ nào.

Trong tất cả mọi dự án, những công trình xây dựng, những vấn đề liên quan đến kỹ thuật luôn luôn là những vấn đề mang yếu tố sỗng còn của cả dự án và được quan tâm ở mức độ đặc biệt.

Với bề dày kinh nghiệm phong phú, những kiến thức chuyên môn sâu rộng về các vấn đề liên quan đến những đặc tính kỹ thuật chuyên sâu, các nhà tư vấn kỹ thuật không những giúp Chủ đầu tư có được những công trình có tính thẩm mỹ cao, vẻ đẹp hài hòa, mà quan trọng hơn công trình ấy phải đạt được sự chuẩn xác về mặt kỹ thuật, tối ưu về viêc vận hành với những kỹ thuật tiên tiến trong giai đoạn hiện tại cũng như bắt kịp xu hưỡng của tương lai.

Việc tư vấn kỹ thuật đối với các tập đoàn và  công ty nước ngoài, nhất là đối với các dự án  tổ hợp các khu nghỉ dưỡng, khu dịch vụ khách sạn, khu vui chơi giải trí.. đã trở thành một công đoạn bắt buộc trong quá trình xây dựng dự án và thường do chính các công ty tư vấn vận hành đảm nhiệm. Điển hình cho mô hình này phải kể đến các tên tuổi lớn trong lĩnh vực quản lý và vận hành khách sạn trên thế giới như tập đoàn Accor, tập đoàn Hilton, tập đoàn IHG....

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển vượt bậc của nghành du lịch khách sạn cũng như việc cập nhật và  phát huy những thành tựu mới  về công nghệ, khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ quản lý, một số công ty trong nước đã có thể đảm nhiệm được vai trò của người quản lý và vận hành khách sạn, các khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên số công ty có đủ trình độ và khả năng để có thể đảm nhiệm được vai trò tư vấn kỹ thuật đúng nghĩa cho Chủ đầu tư khi bắt tay vào thực hiện các dự án là con số hiện còn rất khiêm tốn và Công Ty STS Hospitality là một trong những cái tên hiếm hoi như vậy.

Giới hạn các hạng mục công việc của một gói tư vấn kỹ thuật đối với các dự án có quy mô khác nhau cũng có những đặc điểm khác nhau, tuy nhiên thường bao gồm những phần việc cơ bản như :

 

- Tư vấn định hướng thị trường và khách hàng mục tiêu

- Tư vấn ý tưởng thiết kế, quy hoạch mặt bằng công năng

- Tư vấn tiêu chuẩn kỹ thuật khách sạn

- Tư vấn nhận diện thương hiệu...

- ...

 

Với những nội dung tư vấn mang tính chuyên sâu như vậy sẽ giúp cho Chủ đầu tư tối ưu hóa được các công việc và hiệu suất của các bản vẽ thiết kế. Quan trọng hơn, các nội dung tư vấn kỹ thuật sẽ giúp cho các công trình của dự án tiếp cận  và phù hợp với những tiêu chuẩn quy định của Việt Nam, rút ngắn thời gian xác minh thiết kế, kiểm tra chuyên môn, để sớm đưa  được sản phẩm ra với thị trường. 

 

2. Tại sao CĐT khi xây KS hay Resort cần Tư vấn kỹ thuật

 

Cùng với sự tăng trưởng không ngừng của ngành du lịch Việt Nam, số lượng khách du lịch nội địa và khách quốc tế đến Việt nam ngày một nhiều và kèm theo đó số lượng các khu du lịch nghỉ dưỡng, các khác sạn nhà nghỉ cũng ngày càng được phát triển với quy mô rộng lớn trên khắp cả nước.

 

Tuy nhiên, có một thực tế cho thấy đa phần các Chủ đầu tư chỉ chú ý tập trung vào mảng tư vấn setup vận hành, tức là giai đoạn khách sạn đã gần như hoàn thiện việc xây dựng để đi vào hoạt động,  mà  chưa chú ý đến vấn đề tư vấn kỹ thuật, một vấn đề lẽ ra phải được chú trọng đưa ra ngay từ đầu khi dự án còn trên bản vẽ. Nguyên nhân của sự thiếu hụt này có thể đến từ việc Chủ đầu tư muốn tiết kiệm khoản chi phí quá cao cho các nhà tư vấn nước ngoài hoặc chưa tìm được các công ty tư vấn trong nước phù hợp...Cho dù với lí do nào đi nữa thì việc không có sự đồng hành của các công ty tư vấn kỹ thuật luôn luôn đem lại những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình vận hành sau này.

 

Những sai sót về mặt kỹ thuật ngay từ khâu thiết kế như vi trí , diện tích các phòng chức năng, kho bãi.. diện tích, số lượng cho các nhà hàng, kết cấu chiều cao, dầm cột cho các  phòng họp phòng tiệc, vị trí của khu bếp , số lượng thang máy, khu vực thang máy , khu vực sảnh lễ tân, việc xung đột giữa các đầu mối giao thông...rồi việc bố trí setup nội thất bên trong các phòng ở khách sạn, tối ưu hóa các hướng nhìn ra những khung cảnh đẹp,  các tiêu chuẩn của nhà nước về việc quy định cấp hạng sao cho khách sạn, các  khu nghỉ dưỡng.. ..không chỉ ảnh hưởng rất lớn đối với suất vốn đầu tư ban đầu của Chủ đầu tư mà còn có những hệ lụy và ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành dự án sau này.

 

Rất nhiều trong số các sai sót này là không thể sửa chữa được và đã để lại những lãng phí rất lớn đối với Chủ đầu tư trong việc đầu tư ban đầu hoặc gây ra những khó khăn lớn trong việc xin cấp phép hạng sao cũng như việc vận hành trong suốt vòng đời lên tới vài chục năm của dự án. Sự lãng phí trong suất vốn đầu tư khách sạn trong trường hợp có sai sót về kỹ thuật nhiều khi là những con số không hề nhỏ, lên đên hàng chục, trăm  tỷ đồng tùy theo quy mô của từng dự án.

 

Đối với những sai sót có thể sửa chữa được thì việc khắc phục những sai sót đó  cũng tạo ra một sự chắp vá thiếu đồng bộ , gây ra những tổn thất về mặt kinh tế đối với Chủ đầu tư và làm ảnh hưởng, gián đoạn các hoạt động của cả khu khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng

 

3. Lý do lựa chọn công ty tư vấn kỹ thuật vận hành STS.

 

Trong những năm trở lại đây, STS Hospitality đã trở thành một cái tên không còn xa lạ trong giới đầu tư và kinh doanh khách sạn tại Việt Nam.

 

Được thành lập từ năm 2010, với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn kỹ thuật, thiết kế, quản lý và vận hành khách sạn, STS Hospitality đã tham gia tư vấn và vận hành rất nhiều các khách sạn lớn nhỏ trên cả nước ở các cấp độ từ hai sao đến các thương hiệu năm sao quốc tế.

 

Đây là công ty đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam ( cho đến thời điểm hiện tại ) có khả năng đưa ra những định hưỡng chiến lươc kinh doanh cũng như những tư vấn kỹ thuật, công năng, dịch vụ phù hợp để giúp Chủ đầu tư thực hiện được đường lối chiến lược kinh doanh của mình một cách chuyên nghiệp và  hiệu quả nhất.

 

Bên cạnh những dự án mà STS Hospitality được Chủ đầu tư mời tham gia ngay từ giai đoạn đầu với tư cách là công ty tư vấn chiến lược, hợp tác cùng với công ty tư vấn thiết kế để đưa ra những bản thiết kế hoàn thiện về công năng, phù hợp với tiêu chuẩn và hiệu quả trong khai thác vận hành, Công ty STS còn không ít lần giúp đỡ Chủ đầu tư trong việc rà soát, chỉnh sửa các sai sót cũng như đánh giá lại những bản thiết kế không hoàn thiện của những dự án bị chậm tiến độ , giúp cho Chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện dự án, thúc đẩy quá trình hoàn thiện sản phẩm để có thể đưa sản phẩm hòa nhập thị trường trong thời gian ngắn nhất, làm tăng hiệu  quả dòng vốn của Chủ đầu tư.

 

Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, danh sách các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã được STS đồng hành , hoàn thiện tư vấn kỹ thuật, thiết kế và vận hành ngày càng trở nên đồ sộ. Trong số đó phải kể đến KS Daewoo, KS Hòa Bình, KS Thăng Long Opera, KS Rose Garden..ở Hà  Nội. Khách sạn Festa Hội An, , Sunrise Hội An Đà Nẵng, Khách sạn Festa Cam Ranh Nha Trang, Khu Resort Vedana Ninh Bình, KS Laga Hà Nam, Khu nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn Hải Phòng, Seahara Winchester Mũi Né, Resort Bãi Thùy Ninh Thuận...

Với bề dày kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và những  thành công đã đạt được , STS Hospitality ngày càng nhận được nhiều hơn sự tín nhiệm của các Chủ đầu tư, tự tin đảm nhiệm tư vấn kỹ thuật, tư vấn setup và vận hành cho những công trình dự án lớn có quy mô hàng chục, thậm chí hàng trăm hecta như dự án KS Hải Âu THiên Cầm Hà Tĩnh, dự án KS Mailinh Hạ Long, dự án KS Xuân La Hà Nội, dự án tổ hợp khu resort nghỉ dưỡng  Cưả Tùng Quảng Trị…

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước trong giai đoạn hiện tại và tương lai, STS Hospitality đã và đang tiếp tục đồng hành một cách vững chắc cũng với các Chủ đầu tư trong các dự án để góp phần thiết kế, xây dựng nên những khu nghỉ dưỡng, các khách sạn tiêu chuẩn năm sao quy mô hoành tráng và hiện đại, với đầy đủ các công năng cần thiết, đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách Việt Nam và quốc tế. nhưng vẫn mang đậm bản sắc và trí tuệ con người Việt, góp phần đưa thương hiệu Việt Nam từng bước sánh ngang được với các thương hiệu quốc tế ngay trên chính mảnh đất quê hương Việt Nam của mình.